Cải thiện Reading IELTS hiệu quả với phương pháp SQ3R (phần 2)

Ứng dụng vào IELTS Reading

Nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn cụ thể hơn về SQ3R, tác giả sẽ đưa ra hướng dẫn chi tiết về cách áp dụng phương pháp này vào 2 đoạn nhỏ được trích từ bài IELTS Reading chủ đề “Zoo” như sau:

Why zoos are good

Scientist David Hone makes the case for zoos

[…]

B

Firstly, zoos aid conservation. Colossal numbers of species are becoming extinct across the world, and many more are increasingly threatened and therefore risk extinction. Moreover, some of these collapses have been sudden, dramatic and unexpected, or were simply discovered very late in the day. A species protected in captivity can be bred up to provide a reservoir population against a population crash or extinction in the wild. A good number of species only exist in captivity, with many of these living in zoos. Still more only exist in the wild because they have been reintroduced from zoos, or have wild populations that have been boosted by captive bred animals. Without these efforts there would be fewer species alive today. Although reintroduction successes are few and far between, the numbers are increasing, and the very fact that species have been saved or reintroduced as a result of captive breeding proves the value of such initiatives.

C

Zoos also provide education. Many children and adults, especially those in cities, will never see a wild animal beyond a fox or pigeon. While it is true that television documentaries are becoming ever more detailed and impressive, and many natural history specimens are on display in museums, there really is nothing to compare with seeing a living creature in the flesh, hearing it, smelling it, watching what it does and having the time to absorb details. That alone will bring a greater understanding and perspective to many, and hopefully give them a greater appreciation for wildlife, conservation efforts and how they can contribute. […]

(Nguồn: Cambridge 14, Test 4)

Bước 1: Survey

Bằng kỹ thuật Skimming, người đọc lưu ý các điểm nổi bật bạn đọc cần lưu ý bao gồm:

  1. Tiêu đề: Why zoos are good (Tạm dịch: Vì sao sở thú lại điều tốt)
  2. Các câu chủ đề: Zoos aid conservation ( Sở thú giúp cho việc bảo tồn) và Zoos also provide education (Sở thú cũng cung cấp sự giáo dục)

Từ những nội dung trên, có thể thấy được đây là một bài đọc nói về việc nuôi động vật hoang dã trong sở thú, và cụ thể sẽ trình bày thông tin về những lợi ích của nó.

Bước 2: Question

Ở ví dụ này, bạn đọc nên đặt câu hỏi theo từng đoạn, nhằm nắm rõ lý do của từng lợi ích được nêu ra. Gợi ý câu hỏi dành cho bạn đọc như sau:

  1. Đoạn B: What species need conservation ? (Loài động vật nào cần được bảo tồn ?)/ How can zoos be beneficial to those species ? (Làm thế nào mà sở thú lại có lợi đối với các loài đó ?)
  2. Đoạn C: For whom do zoos provide education ? (Sở thú giáo dục đối tượng nào ?)/ By what means do people get educated ? (Thông qua phương tiện gì ?)

Bước 3: Read

Tiến hành đọc bài, lưu ý thông tin để trả lời các câu hỏi ở bước 2.

Bước 4: Recite

Tác giả gợi ý nội dung trả lời các câu hỏi ở bước 2 cho bạn đọc như sau:

  1. Đoạn B:

What species need conservation ? => endangered animals (động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng)

How can zoos be beneficial to those species ? => captive breeding prevents them from being extinct and helps with bringing them back into the wild (việc nhân giống khi nuôi nhốt sẽ không để các loài vật bị tuyệt chủng, và giúp đưa chúng trở lại với môi trường sống hoang dã).

  1. Đoạn C:

For whom do zoos provide education? => People living in urban areas (Người sống ở thành thị)

By what means do people get educated ? => Directly hear, see, smell, and watch living creatures (trực tiếp nghe, nhìn, ngửi, và xem các động vật sống ở sở thú)

Bước 5: Review

Cuối cùng, bạn đọc vẽ sơ đồ với các từ khóa như bên dưới và ôn tập lại kiến thức thường xuyên để áp dụng về sau:

 phuong-phap-sq3r-cai-thien-reading-ielts-vi-du

Lợi ích của phương pháp SQ3R

Dựa vào thông tin và ví dụ cụ thể nêu trên, có thể thấy SQ3R là một phương pháp hữu ích và hiệu quả để nâng cấp kỹ năng đọc hiểu bởi vì:

  1. Hai bước chuẩn bị đầu tiên giúp bạn đọc hình dung được tổng thể nội dung mà mình sẽ đọc. Đồng thời, việc đặt câu hỏi sẽ tăng sự tập trung đến mức tối đa cho độc giả, giúp họ tranh lan man và sao nhãng trong quá trình đọc. Ví dụ với bài đọc trên, người đọc biết trước rằng mình sẽ tập trung vào lợi ích của sở thú, cụ thể ở từng đoạn tập trung vào các câu hỏi về conservation và education.
  2. Bước Recite sẽ củng cố kiến thức cho bạn đọc. Khi tự thuật lại kiến thức cũng như ý tưởng trong bài, độc giả có thêm cơ hội để kiểm tra lại thông tin nào mình đã nắm rõ và thông tin nào vẫn còn mơ hồ.
  3. Việc thường xuyên ôn lại các kiến thức từ bài đọc sẽ giúp não bộ lưu trữ thông tin lâu hơn, chuyển thông tin từ “short-term memory” (bộ nhớ ngắn hạn) sang “long-term memory” (bộ nhớ dài hạn) và biến thông tin từ bài đọc thành kiến thức có thể áp dụng về sau. Ví dụ, sau khi đọc xong bài IELTS Reading trên và thường xuyên xem lại sơ đồ đã lập, thí sinh sẽ có thêm ý tưởng về chủ đề “Zoo” cho các bài thi Writing và Speaking.

Nói ngắn gọn hơn, SQ3R giúp người đọc tiếp cận một bài báo/bài đọc từ sách giáo khoa một cách chủ động, tối ưu và hiệu quả hơn. Hơn nữa, với phương pháp này, người đọc không chỉ đọc và làm các bài tập đi kèm, mà còn có thể “học” từ bài đọc đó, thu thập những kiến thức để áp dụng trong thực tế.

Tổng kết

Tóm lại, thông tin thu thập được từ các bài đọc cũng đóng vai trò không nhỏ trong việc nâng cao hiểu biết của người học về một chủ đề/khái niệm cụ thể. Chính vì thế, người học sẽ lãng phí thời gian của chính mình nếu vẫn duy trì việc đọc thụ động hay đọc để đối phó các bài tập đi kèm mà không thật sự tiếp nhận được kiến thức nào mới từ những bài đọc đó, và phương pháp SQ3R sẽ là chìa khóa để người học giải quyết vấn đề này.

Add a Comment

Your email address will not be published.