IELTS SPEAKING TIPS: LÀM GÌ KHI GẶP TOPIC KHÓ?

Thực tế là đề thi IELTS ngày càng khó và chủ đề cũng đa dạng hơn rất nhiều so với những năm trước, tình trạng học viên đi thi IELTS Speaking gặp những chủ đề hoàn toàn lạ lẫm, không có idea gì cho bài nói thì phải xử lý như thế nào? Dưới đây là một số gợi ý từ Arena English giúp bạn vượt qua tình huống này nhé!

  1. Thứ nhất, chắc chắn sẽ không có topic nào “dị” đến mức không có gì để nói, chỉ là không có nhiều cái để nói trong vòng 1-2 phút thôi.
  2. Thứ hai, Part 2 là 1 phần trong 3 part của IELTS Speaking, nghĩa là vẫn còn 2 part nữa để ghi điểm. Fail part 2 không có nghĩa là bị điểm thấp, hoàn toàn có thể bứt lên được nếu part 3 làm tốt.
  3. Thứ ba, không có một công thức chung nào dùng để trả lời tất cả các topic, nhiều topic có thể nói giống nhau nhưng không thể dùng 1 motif để trả lời 100% các topic.

Như vậy trước khi đi thi, mình cần phải chuẩn bị sẵn tâm lý về 3 khía cạnh trên: – nói ít cũng được, vẫn còn part 1 và part 3 gỡ điểm – không có công thức chung trả lời hết tất cả các topic.

Khi vào phòng thi gặp topic ít idea để nói thì làm theo những bước sau

B1: Hít sâu để lấy lại bình tĩnh (rất quan trọng)

B2: Đọc đề và đừng tập trung quá nhiều vào topic (vì topic lạ ít cái để nói rồi thì tập trung vào nó làm gì) và tập trung vào 4 gợi ý đưa ra ở đề bài.

B3: Trả lời 4 gợi ý theo cấu trúc sau:

“Today I’d like to talk about ….

Sau đó trả lời lần lượt 3 gợi ý đầu tiên. Với mỗi gợi ý cố gắng bịa ra một nội dung nào đó và mở rộng bằng 1-3 câu.

Gợi ý cuối thường là “explain why you like A” thì tiếp nối với phần trên như sau:

There are a few reasons why I like A. The first reason is …. The second reason is … Lấy ví dụ cá nhân để nói về những lý do này

Kết lại bài nói bằng câu “That’s all I want to talk about.”

B4: Khi đã nói xong, ĐỪNG bôi thêm gì cả, trả lời ngắn cũng được. Khi hết câu trả lời thì tự tin kết thúc và im lặng để giám khảo biết và move on, trong một số trường hợp thì giám khảo sẽ hỏi 1-2 câu nữa và mình phải trả lời ngắn gọn.

Tóm lại, bạn cần nhớ kể cả khi Part 2 mà không có ý để trả lời vẫn có thể cầm cự và ghi điểm ở Part 3.

Add a Comment

Your email address will not be published.